An Toàn Hóa Chất Trong Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Ngoài việc đảm bảo các khu vực chế biến luôn được vệ sinh sạch sẽ, yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một trong những tiêu chí quan trọng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đây được coi là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp đang kinh doanh ngành nhà hàng – khách sạn.

Ngoài việc đảm bảo các khu vực chế biến luôn được vệ sinh sạch sẽ, yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một trong những tiêu chí quan trọng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đây được coi là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp đang kinh doanh ngành nhà hàng – khách sạn.

An toàn hóa chất trong vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm (an toàn thực phẩm) là việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những biện pháp phòng ngừa, phòng chống các bệnh tật do thực phẩm gây ra.

An toàn hóa chất trong vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu là việc sử dụng các giải pháp hóa chất an toàn trong quá trình vệ sinh khu vực bếp, nhà máy chế biến thực phẩm… Đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

An toàn hóa chất trong vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn hóa chất trong vệ sinh an toàn thực phẩm

Những hệ lụy khi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Gây ngộ độc cấp tính

Là một trong những ảnh hưởng sớm nhất đối với sức khỏe của người tiêu dùng với các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt... Nguyên nhân gây ngộ độc cấp tính thường là do ăn các thức ăn bị nhiễm hóa chất, vi sinh vật gây bệnh hoặc các thức ăn đã bị biến chất trong quá trình chế biến. Thời gian xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc thường trong 4 – 18 giờ. Trong những trường hợp nặng có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Gây ngộ độc thức ăn

Tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thực phẩm không gây tác động ngay tức thời nhưng lại tiềm ẩn khả năng gây ra các bệnh như ung thư, rối loạn chức năng tiêu hóa và nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác. Các tác nhân có thể kể đến là những thực phẩm nhiễm chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ thực vật, các độc tố vi nấm như aflatoxin có trong ngô, đậu, lạc mốc…

Bên cạnh đó, nếu sử dụng quá nhiều chất phụ gia trong thực phẩm sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm do nhiễm kim loại nặng, thuốc kháng sinh và chất kích thích tăng trọng. Một số bệnh thường gặp như suy gan, suy thận, thoái hóa hệ thần kinh trung ương, giảm trí nhớ, bệnh Parkinson…

5 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm

Nguyên tắc 1: Giữ sạch

  • Rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thực phẩm.
  • Rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh.
  • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ đựng và chế biến thực phẩm cũng như khu vực bếp.
  • Đảm bảo vệ sinh khu vực bếp và thức ăn, không có côn trùng và các loài động vật lại gần.

Xem thêm: Giải pháp vệ sinh tay đúng cách

Nguyên tắc 2: Để riêng thực phẩm sống và chín

  • Để riêng các loại thịt, gia cầm, thủy – hải sản với các loại thực phẩm khác.
  • Sử dụng riêng dao – thớt cho thực phẩm sống và chín cũng như thịt – rau, củ.
  • Bảo quản thực phẩm sống – chín trong từng túi chứa riêng.

Nguyên tắc 3: Nấu kỹ

  • Nấu chín kỹ các loại thực phẩm đặc biệt như các loại thịt, gia cầm, thủy – hải sản.
  • Đun sôi các thức ăn lỏng. Các loại thịt và gia cầm phải được nấu chín, không còn màu hồng.
  • Thức ăn sau khi bảo quản cần được đun sôi trở lại trước khi ăn.

Nguyên tắc 4: Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

  • Không được bảo quản thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.
  • Bảo quản thức ăn chín hoặc dễ hỏng ở nhiệt độ < 5 độ C.
  • Giữ thức ăn đã nấu ở nhiệt độ 60 độ C trước khi ăn.
  • Không bảo quản thức ăn quá lâu kể cả trong tủ lạnh.
  • Không được rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng.

Nguyên tắc 5: Sử dụng nước sạch và thực phẩm an toàn

  • Sử dụng nước sạch, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn trước khi sử dụng.
  • Sử dụng nguồn thức ăn tươi và an toàn.
  • Lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn an toàn.
  • Rửa sạch rau, củ và quả chín dưới vòi nước chảy, đặc biệt với những loại ăn sống.
  • Không sử dụng thực phẩm quá hạn.

Các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm

Các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm

JD&C – cung cấp các giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm hàng đầu đến từ Mỹ

Với phương châm mang đến những giải pháp hóa chất vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn trong vệ sinh an toàn thực phẩm. JD&C chuyên cung cấp các hóa chất từ thương hiệu Ecolab – một trong những sản phẩm hóa chất được tin dùng trong lĩnh vực thực phẩm như:

Giải pháp hóa chất vệ sinh sàn nhà, mặt bàn và các bề mặt cứng

Để đảm bảo vệ sinh các khu vực này luôn sạch sẽ và an toàn tuyệt đối nên vệ sinh tối thiểu 2 lần/ngày với các dung dịch, hóa chất có nguồn gốc và thành phần an toàn như:

22 Multi Quat Sanitizer là chất khử trùng các bề mặt tiếp xúc thực phẩm gốc amoni bậc bốn. Được sử dụng khử khuẩn, làm sạch bề mặt cho các thiết bị chế biến thực phẩm như mặt bàn, quầy chế biến, bàn cắt, tường và sàn nhà. Có hiệu quả diệt các loại virus như cúm A trên bề mặt cứng chỉ trong 2 phút tiếp xúc và 5% chất bẩn hữu cơ.

Vệ sinh các thiết bị - dụng cụ đựng và nấu nướng thực phẩm

Là bộ phận quan trọng và tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trước khi đến tay khách hàng. Chính vì lý do đó, các dụng cụ - thiết bị nấu nướng cần được vệ sinh sạch sẽ, diệt khuẩn tối ưu. Đảm bảo an toàn trong suốt quá trình chế biến thực phẩm.

Vệ sinh thiết bị nấu nướng

Thấu hiểu những nỗi lo của khách hàng, Ecolab đã nghiên cứu và chế tạo ra Greasecutter với công thức không chứa butyl. Một chất ức chế giúp bảo vệ thép không gỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời, Greasecutter cũng có tác dụng giảm khói, đảm bảo an toàn và mang lại sự dễ chịu hơn khi sử dụng. Được dùng để tẩy dầu mỡ cho lò nướng, vỉ nướng, máy hút mùi bếp, bề mặt melamine, bếp chiên nhúng mỡ, sàn nhà, lỗ thoát dầu mỡ và thiết bị nhà bếp khác.

Vệ sinh các dụng cụ đựng và máy rửa chén

Super Trump là một hóa chất rửa chén đậm đặc dạng lỏng. Sản phẩm có tính kiềm cao, giúp hạn chế các vết đốm và vết nước sau khi rửa.

Rinse Dry Extra được biết đến là chất trợ tráng với nồng độ chất hoạt động bề mặt cao. Làm sạch hoàn toàn các đồ thủy tinh, đồ bạc và không để lại vết đốm. Bên cạnh đó, với khả năng khô nhanh, giúp tiết kiệm thời gian và không gian. Đồng thời, trong thành phần của Rinse Dry Extra có chứa chất chống tạo bọt, vừa an toàn, vừa làm tăng hiệu quả của máy rửa chén.

Một chất tẩy gốc oxy khác là Dip It Plus với thiết kế dạng bộ, loại bỏ các chất bẩn trên các loại chén bát, muỗng bằng melamine, sành sứ hoặc trên các bề mặt kim loại.

Vệ sinh – khử khuẩn tay

AB Clean & Smooth là dung dịch rửa tay dùng để khử trùng trong quá trình chế biến thực phẩm. Với thành phần hoạt tính (Triclosan) bảo vệ tay khỏi các loại vi khuẩn. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm lan truyền qua tay. Với công thức dưỡng ẩm, êm dịu cho da tay, AB Clean & Smooth là một sản phẩm lý tưởng trong các khu vực bếp.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là điều kiện tiên quyết. Không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ mà còn nâng cao, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì điều đó, JD&C luôn không ngừng phát triển để mang đến cho thị trường những giải pháp hóa chất an toàn, nhất là trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn cho Khách hàng nhiều giải pháp an toàn trong lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm: Giải pháp hóa chất trong ngành giặt ủi công nghiệp

Thông tin liên hệ:

JD&C

Địa chỉ: Tầng 7, Trung tâm thương mại GIGAMALL, 240-242 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0909 411 885 | 0911 401 955 | 0979 045 766

Facebook: JD&C

vệ sinh an toàn thực phẩm
Call
zalo Zalo
facebook Facebook
zalo Youtube
facebook Facebook